Cửa hàng điện thoại Minh Tâm xin kính chào quý khách. Chúng tôi chuyên mua bán, sửa chữa, phân phối điện thoại. Iphone giá tốt nhất, cam kết giá rẻ nhất thị trường, cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính

Chụp ảnh bằng smartphone ngày càng "bá", vậy khả năng quay video thì sao?

02/08/2018 546 lượt xem
Trang chủ Tin tức
ảnh minh họa

Trong các sự kiện ra mắt smartphone, các nhà sản xuất điện thoại thường tập trung giới thiệu những cải tiến trên camera như trang bị nhiều ống kính, các cảm biến hiện đại và phần mềm điều chỉnh khiến tấm ảnh trở nên chất lượng hơn. Tuy nhiên, khả năng quay video thì lại rất ít khi được đề cập.

Khả năng quay video đã bị "bỏ quên"

Trên các trang đánh giá camera của smartphone như DxOMark, hơn 80% độ dài của bài viết là dành cho khả năng chụp ảnh của điện thoại. Khả năng quay video chỉ được xuất hiện vài dòng lồng ghép ở cuối bài. Đây là một ví dụ minh họa cho sự thiếu sót trong việc đề cập đến khả năng quay video của smartphone.

Một ví dụ khác là ở trong đoạn video quảng cáo chính thức Google Pixel 3. Máy ảnh luôn là một điểm mạnh của dòng Google Pixel, vậy nên ở ngay đầu video khả năng chụp ảnh của điện thoại đã được đề cập. Chỉ có một đoạn ngắn ở phần cuối nhắc đến khả năng quay vide như Google Playground và các nhân vật AR. Tuy nhiên, điều này không thực sự liên quan đến khả năng quay video.

Trong đoạn video quảng cáo cho Samsung Galaxy Note 9, Samsung cũng quảng cáo rất nhiều tính năng chụp ảnh của điện thoại nhưng không nhắc gì đến khả năng quay video.

Qua vài ví dụ trên, khả năng quay video của điện thoại đã bị các nhà sản điện thoại và cả các trang đánh giá bỏ quên. Điều này thật kỳ lạ bởi vì quay video là một trong những tính năng nổi bật của smartphone. Vậy thật sự lí do là gì?

Ảnh minh họa

Đầu tiên là về mặt tiếp thị. Các công ty khi ra mắt một điện thoại mới, họ cần phải giới thiệu đơn giản dễ hiểu những lí do vì sao điện thoại của họ lại tốt hơn so với thương hiệu khác. Trong hầu hết trường hợp, tính năng chụp ảnh dễ giải thích và được người dùng quan tâm hơn so với khả năng quay video.

Như chế độ Night Sight của Google - tính năng giúp chụp ảnh đẹp hơn vào ban đêm, nó cực kì dễ hiểu ngay từ cái tên. Ngược lại, khi nhà sản xuất cố gắng giải thích tại sao quay video ở 60 FPS lại tốt hơn 30 FPS, điều này thực sự rất khó nếu người dùng không biết tại sao số khung hình trong một giây lại quan trọng đối với video.

ảnh minh họa

Một lý do khác là bởi những khó khăn về mặt kỹ thuật trong việc tạo ra những tính năng thực sự thú vị khi quay video. Các nhà sản xuất có thể tạo ra tính năng chụp ảnh mới cho điện thoại dễ hơn so với tạo ra điều tương tự với khả năng quay video. Bởi vì bức ảnh là hình ảnh tĩnh, còn video thì có độ phức tạp lớn hơn nhiều.

Do đó, các nhà sản xuất nhận thấy việc phát triển tính năng video tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với việc tạo ra tính năng chụp ảnh. Còn với các trang đánh giá, vì người đọc thường không đặt quá nhiều câu hỏi hay thắc mắc từ về khả năng quay video vì thế xu hướng đánh giá cũng chỉ nhắc đến khả năng này một cách ngắn gọn.

Tình trạng này không thể kéo dài quá lâu!

Tình trạng khả năng quay video bị bỏ qua không thể kéo dài mãi, vì ngày càng nhiều người dùng tận dụng tính năng này để quay những khoảnh khắc gia đình, làm vlog hoặc tạo ra đoạn phim slow-motion về những kỹ năng hay động tác thể thao.

Với mạng 5G đang được phát triển, người dùng có thể dễ dàng tải lên hoặc chuyển các nội dung video chất lượng cao lên các trang mạng xã hội hay gửi trực tiếp cho người thân, bạn bè. Kết hợp với bộ nhớ điện thoại ngày càng mở rộng, nền tảng đám mây để lưu trữ cũng rẻ hơn, người dùng không cần phải lo về không gian lưu trữ khi quay video.

ảnh minh họa

Có thể thấy rằng, người dùng sẽ sử dụng khả năng quay video ngày một nhiều hơn trong tương lai chứ không hề ít đi. Vì thế các nhà sản xuất sẽ phải đáp ứng được xu hướng này.

Tuy nhiên, các tính năng video mới vẫn xuất hiện trên các thiết bị dù chỉ có số ít nhà sản xuất quảng cáo về những tính năng này. Như điện thoại LG có khả năng quay video thủ công (điều chỉnh bitrate, âm lượng,…), điện thoại Sony có thể quay video 4K HDR. Huawei hay Google Pixel cùng có các tính năng quay video khác.

Hiện nay, các tính năng quay video đang bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, như trong đoạn video quảng cáo Samsung Galaxy S10, với khả năng quay video HDR10+, ổn định hình ảnh quang học, khả năng tối ưu cảnh tiên tiến. Đây mới chỉ là sự khởi đầu, hãy cùng chờ đợi những thương hiệu khác đẩy mạnh tính năng quay video trên các điện thoại trong thời gian tới.

Bài viết cùng chuyên mục
Top
X

Xem Fanpage của chúng tôi.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi!