Cửa hàng điện thoại Minh Tâm xin kính chào quý khách. Chúng tôi chuyên mua bán, sửa chữa, phân phối điện thoại. Iphone giá tốt nhất, cam kết giá rẻ nhất thị trường, cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính

Root máy là gì?

25/06/2019 492 lượt xem
Trang chủ Tin tức

Lâu nay bạn cứ nghe nói đến khái niệm root Android, vậy root máy là gì và nó có tác dụng gì khi bạn sử dụng chiếc điện thoại Android?

 

Có thể sử dụng các phần mềm có tính năng đặc biệt

Khi bạn muốn một tính năng gì đó can thiệp sâu trong hệ thống, thiết bị Android của bạn cần phải được root. Việc root máy giúp bạn hoàn toàn có thể làm mọi thứ trên Android, có sự kiểm soát về tương tác sâu hơn với hệ thống. Chẳng hạn bạn có thể gỡ bỏ các bloatware với CleanMaster, tường lửa kiểm soát, hệ thống quản lý,…

Khả năng tùy biến Android cao

Bạn có thể tùy biến Android như thay đổi launcher, biểu tượng, hình nền, nhạc chuông, âm bàn phím,… Tuy nhiên đây chỉ là những tùy biến về giao diện ngoài. Với quyền root, bạn có thể chỉnh sửa các tập tin hệ thống theo ý thích của bạn, bao gồm hệ thống âm thanh cũng như các hình ảnh khởi động,…

Tăng hiệu suất thiết bị

Các ứng dụng giải phóng bộ nhớ RAM hay tăng tốc độ điện thoại có thể có tác dụng trong một số trường hợp nhưng những hạn chế đã bị áp đặt bởi phần cứng riêng của chính một số thiết bị có thể sẽ làm những ứng dụng này trở nên vô nghĩa. Khi thiết bị được root, bạn có thể thay đổi tốc độ thực tế của CPU thông qua việc ép xung. Một trong những ứng dụng đơn giản nhất để làm điều này là Kernel Manager.

Không có vấn đề gì với pin của thiết bị

Với việc root máy, bạn có thể truy cập vào một số chức năng mà sẽ cho phép bạn chọn bao nhiêu năng lượng đi vào CPU, từ đó có thể thiết lập một giới hạn thấp hơn, được gọi là undervolting, có thể thực hiện tiết kiệm đáng kể trong việc tiêu thụ điện năng.

Tự động hóa Android

Với một thiết bị đã root, bạn có thể tự động hóa một số tác vụ như tự động kích hoạt của Internet, GPS, điều khiển màn hình, tốc độ CPU, và nhiều hơn nữa. Một trong những ứng dụng tốt nhất cho việc này chính là Tasker.

Sử dụng ROM flash tùy chỉnh

Đây là một số lý do tại sao đa số người dùng Android quyết định để có được quyền truy cập root. Với các ROM tùy chỉnh, bạn sẽ dễ dàng tùy biến một điện thoại thông minh của mình thay vì bị giới hạn chức năng, hiệu xuất của ROM chính. Ví dụ OmniROM cho phép bạn kiểm soát mọi chức năng của điện thoại thông minh của bạn thông qua lệnh bằng giọng nói. Ngoài ra, khả năng nâng cấp điện thoại thông minh cũ và bị nhà sản xuất bỏ rơi với các phiên bản mới nhất của Android, và việc root để dùng các ROM tùy chỉnh lại khá quan trọng nếu bạn muốn trải nghiệm các tính năng mới.

Thực hiện sao lưu đầy đủ

Mỗi thiết bị Android có khả năng tạo bản sao lưu các ứng dụng và dữ liệu nhất định, tuy nhiên không phải tất cả. Với một ứng dụng sao lưu trên các thiết bị đã root như Titanium Backup, bạn có thể tạo ra bản sao của toàn bộ hệ thống của thiết bị và di chuyển nó vào thẻ SD của bạn hoặc máy tính.

Truy cập các tính năng từ điện thoại khác

Với một thiết bị đã root, chúng ta có thể kích hoạt chức năng giới hạn từ nhà sản xuất cụ thể, chẳng hạn như cài đặt tính năng Knock On của LG trên các thiết bị không phải LG, hoặc sử dụng các tính năng chia sẻ và kết nối điện thoại qua cổng USB, Bluetooth và Wi-Fi,…

Tuy nhiên root máy để lại những hậu quả gì?

Làm máy trở thành “cục gạch”

Dù khả năng này thấp do các “tool” ngày càng xịn nhưng không phải không có tỉ lệ bị hư máy. Dấu hiệu dễ thấy nhất của hiện tượng này là bị boot loop, tức máy cứ khởi động lại hoài, hiện logo boot rồi lại khởi động lại. Hay thậm chí không hiện lên gì luôn.

Dễ bị hack

Root máy nghĩa là bạn truy cập được máy ở quyền cao nhất (gọi là quyền root), việc này làm tăng nguy cơ xâm nhập của malware.

Mất bảo hành

Thông thường các hãng sẽ không bảo hành thiết bị khi máy bị root. Vấn đề này tuỳ theo chính sách bảo hành của các công ty, bạn cần hết sức lưu ý. Có khi bạn cũng không nhận được nâng cấp update firmware từ nhà sản xuất nữa.

Bài viết cùng chuyên mục
Top
X

Xem Fanpage của chúng tôi.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi!